Chúc mừng Giáo trình Hoạt động trị liệu đầu tiên tại Việt Nam

Sau một thời gian dài thai ngén, Bộ môn Phục hồi chức năng, khoa Điều dưỡng Kỹ thuật Y học, Đại học Y Dược TPHCM, với sự hỗ trợ từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hoa Kỳ USAID, Uỷ ban Y tế Hà Lan – Việt Nam MCNV và Tổ chức HI Việt Nam, trân trọng giới thiệu giáo trình giảng dạy “Nguyên lý và kỹ năng lượng giá Hoạt động trị liệu”

Hoạt động trị liệu là ngành khoa học chăm sóc sức khoẻ lấy khách hàng làm trung tâm, tập trung cải thiện chất lượng cuộc sống và phục hồi chức năng cho họ sau điều trị cấp thông qua các hoạt động thường ngày, các dụng cụ trợ giúp và thích nghi, thay đổi môi trường. Nền tảng lý thuyết hoạt động trị liệu đã được xây dựng và liên tục thay đổi qua nhiều năm, là cơ sở để những người thực hành hoạt động trị liệu lý luận, giải thích và đưa ra chương trình phục hồi chức năng phù hợp với từng khách hàng trong bối cảnh đặc thù của họ.

Dù chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam vào những năm 2000 và phát triển mạnh mẽ hơn từ giữa những năm 2015, Hoạt động trị liệu tại Việt Nam đã trải qua nhiều cột mốc nhất định đánh dấu sự phát triển của ngành, có thể kể đến các thế hệ cử nhân đầu tiên đã tốt nghiệp, đã và đang công tác và phát triển Hoạt động trị liệu tại bệnh viện và các tổ chức trên cả nước, hay các hội nghị khoa học được tổ chức với quy mô càng lúc càng lớn và thu hút được sự quan tâm đông đảo từ nhiều đối tượng hơn, … Tuy nhiên, sự phát triển này sẽ không bền vững nếu thiếu đi cơ sở lý thuyết vững chắc.

Sách giáo trình “Nguyên lý và kỹ năng lượng giá Hoạt động trị liệu” là giáo trình chính thức sử dụng để giảng dạy cho cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng – chuyên ngành Hoạt động trị liệu hệ chính quy tại Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Giáo trình được xây dựng gồm 14 bài chia thành hai phần lớn.

  • Phần đầu tiên trình bày lý thuyết và nguyên lý nền tảng trong hoạt động trị liệu, định nghĩa Hoạt động trị liệu và những mô hình lý luận cơ bản.
  • Tiếp theo sau đó, giáo trình cũng trình bày một số các kỹ năng tổng quát về quy trình và lượng giá trong hoạt động trị liệu kèm hình ảnh và minh hoạ hỗ trợ cho việc tự học và thực hành của người học.

Giáo trình “Nguyên lý và kỹ năng lượng giá Hoạt động trị liệu” là sự khởi đầu cho những dự án viết sách giáo trình chuyên ngành Hoạt động trị liệu trong tương lai, hướng đến những kỹ năng can thiệp và lĩnh vực can thiệp cụ thể trong Hoạt động trị liệu trong tương lai, xây dựng một cơ sở dữ liệu Hoạt động trị liệu bằng tiếng việt chất lượng cao phục vụ việc giảng dạy.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of

Tin Liên Quan