ĐÀO TẠO CHÍNH QUY CHUYÊN NGÀNH HOẠT ĐỘNG TRỊ LIỆU Ở VIỆT NAM CÓ HAY CHƯA?

Hiện nay, nhu cầu về hoạt động trị liệu (HĐTL) của người dân tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng rất lớn. Trong khi đó, Việt Nam chưa có đào tạo nguồn nhân lực Hoạt động trị liệu chính thức và bài bản mặc dù một số cơ sở Phục hồi chức năng ở các thành phố lớn, đã cung cấp các dịch vụ hoạt động trị liệu cơ bản tại viện.

Theo định hướng phát triển nghành Phục hồi chức năng của bộ y tế đến năm 2020, hoạt động trị liệu sẽ là một trong các chuyên ngành. Theo đó, các bệnh viện chuyên khoa Phục hồi chức năng bắt buộc phải có khoa Hoạt động trị liệu. Khoa phục hồi chức năng của bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện chuyên khoa trực thuộc Bộ y tế phải có nhóm hay tổ Hoạt động trị liệu. Thông tư 46 của BYT (46/2013/TT-BYT QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CƠ SỞ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG) đã nhấn mạnh, hoạt động trị liệu là một cấu thành quan trọng của bệnh viện PHCN.

Do vậy, việc phát triển một hệ thống đào tạo Hoạt động trị liệu chính thức và chuyên nghiệp là một nhu cầu cấp thiết trong phát triển ngành phục hồi chức năng hiện nay.

Cho đến năm 2017, hầu hết các trường đại học Y khoa tại Việt Nam chưa đào tạo HĐTL chính quy. Một số chương trình đào tạo kĩ thuật Vật lý trị liệu đã có lồng ghép môn Hoạt động trị liệu nhưng chỉ gồm từ 30 đến 90 giờ lý thuyết. Chưa có nguồn nhân lực giảng viên đào tạo HĐTL, tài liệu tham khảo về HĐTL chỉ có bằng tiếng Anh, đây cũng là khó khăn đối với giảng viên và sinh viên khi theo học chuyên ngành này.

Để đáp ứng nhu cầu đó, năm 2015, Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam (MCNV) cùng tổ chức HI đã khởi xướng dự án đào tạo hoạt động trị liệu chính quy đầu tiên tại Việt Nam với sự tài trợ của cơ quan Hợp tác và Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Dự án đào tạo hoạt động trị liệu chính quy đầu tiên tại Việt Nam đã cử 05 giảng viên đến từ 02 trường ĐH hàng đầu trong nước về đào tạo Phục hồi chức năng là trường ĐH Y dược tp Hồ Chí Minh và ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương (ĐH KTYT) theo học chương trình đào tạo cử nhân và thạc sỹ Hoạt động trị liệu tại ĐH tổng hợp Manipal, Ấn Độ. Khi trở về Việt Nam, những giảng viên này sẽ là các cán bộ chủ chốt trong việc giảng dạy môn Hoạt động trị liệu tại trường ĐH nơi họ đang công tác.

Photo: MCNV – 5 giảng viên Việt Nam giao lưu cùng các sinh viên và giảng viên ĐH Manipal, Ấn Độ

 

Photo: MCNV – 5 giảng viên Việt Nam tại ĐH Manipal, Ấn Độ

Ngoài ra, với sự hỗ trợ về kỹ thuật của các chuyên gia từ ĐH tổng hợp Manipal, Ấn Độ cùng với các chuyên gia đầu ngành trong nước, khung chương trình đào tạo Hoạt động trị liệu bậc cử nhân đã được xây dựng và đưa vào giảng dạy thí điểm tại 02 trường ĐH Y Dược tp HCM và ĐH KTYT Hải Dương. Trong quá trình học, sinh viên được học các môn chuyên ngành HĐTL từ giảng viên ĐH Manipal được mời sang giảng dạy và được thực hành tại các phòng thực hành HĐTL và tại các bệnh viện lớn như Chợ Rẫy, BV ĐH Y Dược tp HCM, BV PHCN Hải Dương, trung tâm PHCN BV Bạch Mai, BV Lão Khoa Trung Ương, BV PHCN Hà Nội, BV PHCN trung ương Thanh Hóa… dưới sự hướng dẫn của các tình nguyện viên Quốc tế đến từ Úc, Nhật Bản, Hà Lan, Đan Mạch và Mỹ.

Photo: MCNV – Một giờ học thực hành với giảng viên từ ĐH Manipal, Ấn Độ tại phòng ADL lab, ĐH KTYT Hải Dương

Photo: MCNV- Một giờ học thực hành mô phỏng tại phòng ADL lab, ĐH KTYT Hải Dương

Photo: MCNV – Một giờ học lý thuyết tại trường ĐH KTYT Hải Dương với giảng viên từ ĐH Manipal, Ấn Độ

Photo: MCNV – Sinh viên bộ môn HĐTL, ĐH Y Dược Tp.HCM đang trao đổi về cách làm các dụng cụ thích nghi với cô trưởng khoa HĐTL từ ĐH Manipal, Ấn Độ

Photo: MCNV – Bên cạnh việc trang bị những kiến thức và kỹ thuật y học, Hoạt động trị liệu là một bộ môn mang đầy tính sáng tạo và nghệ thuật

Photo: MCNV – Ngoài các kiến thức khoa học y học cơ bản, tìm hiểu văn hóa của bệnh nhân hay khách hàng là một trong những yêu cầu của bộ môn HĐTL.

Photo: MCNV – Giảng viên ĐH Manipal, Ấn Độ đang hướng dẫn sinh viên bộ môn HĐTL, ĐH Y Dược TP HCM trong một giờ thực hành

Photo: MCNV – “My teacher – we thank you for showing us how importance and meaningful OT is”.

Sau chương trình học, ngoài kiến thức chuyên ngành, tiếng Anh của các bạn sinh viên cải thiện lên rất nhiều

nhờ được học và tương tác với các thầy cô và TNV nước ngoài.

 

 

Để biết thêm thông tin về chương trình đào tạo Hoạt động trị liệu chính quy tại Việt Nam, các bạn xem thêm tại VIDEO này nhé.

 

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of

Tin Liên Quan