HOẠT ĐỘNG TRỊ LIỆU TẠI VIỆT NAM

Theo báo cáo điều tra quốc gia về người khuyết tật 2016 của tổng cục thống kê (GSO), Việt Nam có khoảng 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên là người khuyết tật. Cùng với đó là sự tăng cao tỷ lệ người cao tuổi, sự phổ biến và gánh nặng do các bệnh lý liên quan đến tâm thần và các bệnh không truyền nhiễm. Do đó, các hỗ trợ liên quan đến phục hồi chức năng một trong những nhiệm vụ cấp thiết được đặt lên hàng đầu.

Bên cạnh vật lý trị liệu, ngôn ngữ trị liệu và các trị liệu khác thì Hoạt động trị liệu là một ngành chuyên sâu của ngành Phục Hồi chức năng. Hoạt động trị liệu tập trung vào sự độc lập và sự tham gia vào xã hội của người bệnh và quan tâm đến nhiều khía cạnh khác nhau như kỹ năng sống hàng ngày, tâm lý, kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp, giao tiếp với môi trường và xã hội trong bối cảnh văn hóa và tập quán cụ thể.

Tuy nhiên, Hoạt động trị liệu lại là một chuyên ngành hoàn toàn mới ở Việt Nam. Nhu cầu được tiếp cận hay sử dụng dịch vụ liên quan tới hoạt động trị liệu đối với bệnh nhân là rất lớn.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về HĐTL là gì, chúng tôi đã mời các bạn xem thêm ở chương trình talkshow “Việt Nam và Thế giới”, VTV4 cùng với 3 vị khách mời đáng kính.

Bà Marilyn Pattison, Chủ tịch hội Hoạt động Trị liệu Thế giới (WFOT).

Ts. Nguyễn Minh Lợi, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế

Gs. Trần Trọng Hải, Chủ tịch hội PHCN VN – VINAREHA.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of

Tin Liên Quan