Đưa Hoạt động trị liệu tới gần hơn với cộng đồng

Suckhoedoisong.vn – Sự kiện “Ngày Hoạt động trị liệu” diễn ra tại bệnh viện Phục hồi chức năng Hải Dương là nhịp cầu nối đưa Hoạt động trị liệu tới gần hơn với cộng đồng, tăng cường gắn kết giữa người bệnh và nhân viên y tế, cũng như giúp sinh viên làm quen với thực tế nghề nghiệp của ngành Phục hồi chức năng…

Không khí ấm áp của Ngày HĐTL 2020 tại Bệnh viện PHCN Hải Dương.

Phục hồi chức năng (PHCN) là một trong 4 hợp phần của chăm sóc sức khỏe, gồm Dự phòng, Điều trị, Phục hồi chức năng, Nâng cao sức khoẻ, trong đó Hoạt động trị liệu (HĐTL) là một lĩnh vực chuyên sâu của PHCN.
“Đích đến” của HĐTL là phục hồi lại khả năng thực hiện các công việc hàng ngày và tham gia xã hội bị mất đi hoặc suy giảm do các tình trạng sức khoẻ khác nhau (do bệnh tật, tuổi tác, tai nạn… thông qua các bài tập kỹ năng, các dụng cụ hỗ trợ và điều chỉnh tiếp cận môi trường sống.
Từ năm 2010, ngày 27 tháng 10 được chọn là ngày Hoạt động trị liệu thế giới. Tại Bệnh viện PHCN Hải Dương, hoạt động kỷ niệm ngày này bắt đầu được tổ chức từ năm 2018 nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về PHCN nói chung và chuyên ngành HĐTL nói riêng; tăng cường sự gắn kết, thấu hiểu giữa y bác sĩ, nhân viên PHCN và bệnh nhân, từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe.
Ngày HĐTL năm 2020 tại Bệnh viện PHCN Hải Dương đã thu hút đông đảo các y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà, sinh viên PHCN, với những trải nghiệm đa dạng về HĐTL, một lĩnh vực còn mới mẻ ở Việt Nam.
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các cán bộ, y bác sĩ, người tham dự sự kiện đã được tiếp cận HĐTL với nhiều nội dung phong phú được truyền đạt qua những hình thức trực quan, sinh động như: thuyết trình về HĐTL, giới thiệu, thao tác sử dụng các loại nẹp và dụng cụ hỗ trợ, các hoạt động lượng giá tại chỗ cho bệnh nhân, các trò chơi vận động, tự làm các đồ vật bằng vật liệu có sẵn một cách thủ công nhưng rất sáng tạo…
Năm nay, bên cạnh những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, Ngày HĐTL tại Bệnh viện PHCN Hải Dương đón thêm các gia đình trẻ em bại não, tự kỷ trên địa bàn tỉnh.
Nhiều phụ huynh đã có thêm những kiến thức về vai trò của HĐTL đối với con em. Có mặt tại Ngày HĐTL cùng chồng và con trai là bé Hải Đăng, 26 tháng tuổi, chị Vũ Thị Duyên tâm sự:
“Ban đầu, mình đưa con tới Ngày HĐTL với mục đích chính để con được lượng giá thêm. Nhưng không ngờ, chính bản thân mình lại có thêm được nhiều hiểu biết hữu ích, như tác dụng của nẹp với trẻ bại não. Từ trước đến nay mình chưa từng sử dụng nẹp hỗ trợ cho hai bé nhà mình. Giờ thì mình đã biết, khi bé thứ hai tới giai đoạn tập bò, mà tay bé vẫn không chịu chống xuống thì sẽ cần làm nẹp tay để trợ giúp bé”.

Chị Thân Thị Thùy Dương, Cử nhân HĐTL, cán bộ Bệnh viện PHCN Hải Dương giới thiệu về dụng cụ nẹp tay hỗ trợ bệnh nhân tại Ngày HĐTL 2020.

Theo chị Thân Thị Thùy Dương, Cử nhân HĐTL, cán bộ Bệnh viện PHCN Hải Dương, năm nay Ngày HĐTL có chủ đề “Tái thiết lập các hoạt động sống”, điều này thể hiện vai trò vô cùng quan trọng của HĐTL.

Chị Thân Thị Thùy Dương, Cử nhân HĐTL, cán bộ Bệnh viện PHCN Hải Dương đang giới thiệu về dụng cụ nẹp tay hỗ trợ bệnh nhân tại Ngày HĐTL 2020.
“Nếu vì một nguyên nhân nào đó mà các hoạt động sống bị hạn chế thì HĐTL sẽ tìm ra cách để hoạt động đó được tái thiết lập. Đặc biệt, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh Covid dẫn đến nhiều gián đoạn trong hoạt động sống của con người, thì việc tái thiết lập lại các hoạt động sống là hết sức cần thiết!” chị Dương cho biết.

Em Trần Kiểu Trinh (thứ hai, từ trái sang) cho biết em yêu thích nhất là hoạt động giới thiệu các loại nẹp, vì đây là những kiến thức mới mẻ, sẽ rất hữu ích cho việc thực hành trong tương lai.”
Trong khi đó, với sinh viên ngành PHCN, Ngày HĐTL là cơ hội quý để trau dồi kiến thức, tiếp cận với thực tế nghề nghiệp. Em Trần Kiều Trinh, sinh viên năm 3, K11 khoa PHCN, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương hào hứng cho biết:
“Đây là lần đầu tiên em tham dự Ngày HĐTL tại bệnh viện, em rất vui khi được góp một phần nhỏ bé vào công tác chuẩn bị cùng với các anh chị cán bộ, y bác sĩ ở đây.
Qua sự kiện, em đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của HĐTL. Em hy vọng rằng HĐTL sẽ được phổ biến rộng rãi hơn tại Việt Nam, để đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều người”.

Em Trần Kiều Trinh (thứ hai, từ trái sang) cho biết em yêu thích nhất là hoạt động giới thiệu các loại nẹp, vì đây là những kiến thức mới mẻ, sẽ rất hữu ích cho việc thực hành trong tương lai.

Trên thế giới, Hoạt động trị liệu (HĐTL) đã được áp dụng từ hơn 100 năm qua tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Hàn Quốc…Tại Việt Nam, HĐTL còn khá mới mẻ, chưa phổ biến trong cộng đồng. Từ năm 2016, Chương trình Cử nhân HĐTL mới được giảng dạy tại Việt Nam nhờ dự án “Phát triển đào tạo HĐTL chuyên nghiệp tại Việt Nam” do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, triển khai bởi Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) và tổ chức Humanity & Inclusion. Hiện tại HĐTL đang được đào tạo tại Đại học Y Dược TP.HCM và Trường ĐH KTYT Hải Dương.
Khóa Cử nhân HĐTL đầu tiên tốt nghiệp năm 2019 đang công tác tại các đơn vị PHCN ở nhiều Bệnh viện trên cả nước như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng), Bệnh viện Phục hồi chức năng Hải Dương…

Phi Yến

Link gốc: https://suckhoedoisong.vn/dua-hoat-dong-tri-lieu-toi-gan-hon-voi-cong-dong–n182178.html

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of

Tin Liên Quan