Những kỹ thuật viên Phục hồi chức năng chuyên ngành Hoạt động trị liệu đầu tiên tại Việt Nam

Hải Dương, ngày 6/8/2019 – Hôm nay, Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) và Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương (ĐH KTYT Hải Dương) đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho nhóm 36 cử nhân đầu tiên về Hoạt động trị liệu (HĐTL) tại Việt Nam. Đây là kết quả bước đầu hết sức khả quan của Chương trình 5 năm (2016 – 2020) về phát triển đào tạo Hoạt động trị liệu (HĐTL) tại Việt Nam. Chương trình do Cơ quan Hợp tác phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID) tài trợ thông qua tổ chức Humanity & Inclusion (HI).

Đại diện của USAID và Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện. Sự kiện còn có sự tham gia của hơn 80 đại biểu là đại diện các cơ quan chính phủ, các bệnh viện, các tổ chức quốc tế, các trường đại học, các em sinh viên và đông đảo các hãng thông tấn báo chí.

Chương trình của MCNV về phát triển đào tạo HĐTL được thực hiện với sự phối hợp của ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương và ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh. Mục đích của chương trình nhằm phát triển đội ngũ nhân lực về HĐTL thông qua việc xây dựng các điều kiện tiền đề phát triển đào tạo ngành HĐTL tại Việt Nam, hỗ trợ phát triển nguồn các giảng viên chuyên ngành HĐTL, xây dựng chương trình đào tạo đạt chuẩn, phát triển các tài liệu dạy học liên quan và thúc đẩy các chính sách về HĐTL tại Việt Nam. Chương trình còn có sự tham gia và nhận được sự ủng hộ từ phía Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Hội Phục hồi chức năng Việt Nam (VINAREHA) và các chuyên gia đến từ các trung tâm Phục hồi chức năng và các bệnh viện. Thêm vào đó, chương trình còn nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ phía Đại học tổng hợp   Manipal Ấn Độ, đơn vị có hơn 50 năm kinh nghiệm trong đào tạo và phát triển HĐTL.

Trong bốn năm qua, chương trình phát triển đào tạo HĐTL của MCNV đã tập trung phát triển chương trình đào tạo hệ cử nhân về HĐTL; cử nhóm 5 giảng viên nguồn từ ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương và ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh sang theo học khóa cử nhân về HĐTL tại Ấn Độ, tuyển chọn 57 sinh viên theo học các khóa cử nhân đầu tiên về HĐTL tại ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương và ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh bắt từ tháng 3/2017, và đưa hai phòng thực hành về HĐTL đi vào hoạt động tại ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương và ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of

Tin Liên Quan